Hiện tại, nhiều doanh nghiệp hay nhầm lẫn sai sót trong tờ khai thuế tncn hoặc tờ khai quyết toán thuế tncn. Do đó, kế toán doanh nghiệp băn khoăn về cách hủy tờ khai thuế TNCN hoặc tờ khai quyết toán thuế TNCN. Bài viết sau đây của EasyInvoice sẽ cung cấp thêm thông tin về công văn xin hủy tờ khai thuế tncn, mời quý bạn đọc tham khảo.

cong-van-xin-huy-to-khai-thue-tncn

1. Thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

2. Đối tượng nộp thuế TNCN

Có 2 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Cụ thể:

Với cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam (không phân biệt nơi trả thu nhập)

Với cá nhân không cư trú: Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam (không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập).

doi-tuong-nop-thue-tncn

3. Các trường hợp phải hủy tờ khai thuế TNCN, tờ khai quyết toán thuế TNCN

Quy định pháp luật về hủy tờ khai thuế TNCN, tờ khai quyết toán thuế TNCN:

Kế toán lưu ý rằng, trong tất cả các văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế có hiệu lực hiện hành đều không quy định chi tiết cho các trường hợp phải hủy tờ khai thuế TNCN mà quy định về cách thức hủy tờ khai đã nộp.

Trong trường hợp còn băn khoăn về việc hủy tờ khai thuế TNCN, nếu không chắc chắn, kế toán có thể gửi công văn yêu cầu hướng dẫn của cơ quan thuế hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ quản lý thuế của đơn vị mình trước khi thực hiện việc gửi công văn xin hủy.

Các trường hợp thường gặp:

– Doanh nghiệp không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN của đối tượng nhận thu nhập nhưng vẫn nộp tờ khai thuế TNCN và tờ khai quyết toán thuế TNCN.

– Doanh nghiệp nộp nhầm tờ khai thuế TNCN theo quý khi thuộc đối tượng bắt buộc phải khai thuế TNCN theo tháng, hoặc ngược lại, thuộc diện kê khai theo quý nhưng lại nộp tờ khai theo tháng

Nguyên nhân trong trường hợp này thường do nhầm lẫn trong việc tự xác định thuộc đối tượng kê khai thuế TNCN theo quý hay theo tháng.

Lưu ý: Doanh nghiệp phải kê khai thuế TNCN theo tháng trừ một số trường hợp doanh nghiệp được chọn khai thuế TNCN theo quý thì theo các hướng dẫn của Điều 9, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.

– Doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động, kinh doanh nhưng vẫn thực hiện nộp tờ khai thuế TNCN, quyết toán thuế TNCN với số liệu bằng 0.

Kế toán có thể tham khảo thêm khoản 3, Điều 7 của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP về các trường hợp người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế và khoản 1, Điều 37 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 về thông báo khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh.

– Doanh nghiệp đang trong quá trình chia tách, sáp nhập, tái cấu trúc… dễ dẫn đến nhầm lẫn trong nghĩa vụ nộp tờ khai thuế TNCN giữa các đơn vị với nhau.

Như vậy: Do hiện nay các văn bản pháp luật chưa quy định rõ về các trường hợp phải hủy tờ khai thuế TNCN, hoặc tờ khai quyết toán thuế TNCN, trước khi làm công văn xin hủy, kế toán cần cân nhắc kỹ lưỡng và liên hệ với cơ quan quản lý thuế trực tiếp để yêu cầu hướng dẫn.

4. Công văn xin hủy tờ khai thuế TNCN, tờ khai quyết toán thuế TNCN

Hiện nay trong các văn bản pháp luật về thuế chưa có quy định cụ thể về việc hủy tờ khai thuế TNCN, mà doanh nghiệp phải chủ động làm công văn xin hủy tờ khai tùy theo tình hình thực tế và lý do cần hủy của doanh nghiệp mình.

cong-van-xin-huy-to-khai-thue-tncn-to-khai-quyet-toan-thue-tncn

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về công văn xin hủy tờ khai thuế TNCN . Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088
Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí