Đối với các mô hình kinh doanh hộ cá thể khi kinh doanh cần đăng ký tên theo quy định pháp luật Việt Nam. Tên hộ kinh doanh cá thể được quy định thế nào? Hãy cùng  EasyInvoice tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Điều 78 nghị định 01/2021/NĐ-CP chi tiết khái niệm hộ kinh doanh cá thể như sau:

  • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
  • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

2. Một số đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh cá thể

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc do một nhóm người, một hộ gia đình làm chủ. Đối với nhà kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì cá nhân đó có toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh của nhà đó.

Đối với hình thức kinh doanh này thì hộ kinh doanh do các thành viên trong nhóm, hộ quyết định. Nhóm hoặc hộ gia đình cử một người có đủ năng lực làm đại diện của nhóm hoặc hộ gia đình để giao dịch với bên thứ ba.

Ngành nghề đang hoạt động sản xuất

Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh thường xuyên, có nấc thang nghề nghiệp ổn định mới đăng ký. Hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp, bán hàng rong, ăn vặt, buôn bán, kinh doanh lưu động, dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp

Mặc dù là một thực thể kinh doanh khá chuyên nghiệp, hộ kinh doanh không có tư cách của công ty. Đặc biệt, chúng không có con dấu, không được quyền mở thêm các chi nhánh hay văn phòng đại diện. Ngoài ra, các hoạt động xuất nhập khẩu cũng không được áp dụng khi kinh doanh thua lỗ.

Các thành viên trong hộ kinh doanh cá thể phải chịu trách nhiệm vô hạn

Khi phát sinh nợ, các cá nhân hoặc thành viên có trách nhiệm trả nợ, không phụ thuộc vào số lượng tài sản kinh doanh hay dân sự mà họ có, bất kể họ đang kinh doanh hay đã ngừng kinh doanh.

 

3. Tên hộ kinh doanh là gì?

Được quy định tại khoản 1 điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

4. Cách đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể

Đối với việc đặt tên cho hộ kinh doanh, pháp luật Việt Nam đã quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm những nội dung như dưới đây :

Mỗi hộ kinh doanh sẽ có tên gọi riêng. Tên gọi riêng của hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố là loại hình “hộ kinh doanh” và  tên riêng của hộ kinh doanh. Trong đó, thành tố thứ hai là tên riêng của hộ kinh doanh được viết bằng các chữ cái có trong bảng tiếng Việt, các chữ F,J,Z,W có thể kèm theo chữ số hoặc các ký hiệu đi kèm.

Bên cạnh quy định về việc đặt tên hộ kinh doanh cá thể bằng hai thành tố trong Nghị định 2015 thì vẫn còn một số điểm đáng lưu ý trong việc đặt tên và đăng ký hộ kinh doanh như sau :

  • Tên hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
  • Tên hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng các cụm từ gồm: “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh vì gây ra hiểu nhầm về loại hình kinh doanh.
  • Tên riêng của hộ kinh doanh không được đặt trùng với tên của hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó trong phạm vi huyện. Trong trường hợp  trong cùng phạm vi huyện, có hộ kinh doanh khác đặt tên tương tự thì chuyên viên xử lý hồ sơ sẽ yêu cầu bạn phải thay đổi tên khác cho hộ kinh doanh cá thể.

5. Một số lưu ý khi đặt tên hộ kinh doanh

Như chúng ta thấy, để có thể thành lập hộ kinh doanh và đăng ký tên hộ kinh doanh cá thể hợp lệ thì người đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải nắm rõ các quy định của pháp luật. Dưới đây là một số lưu ý giúp đặt tên nhà ở kinh doanh cá thể phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

  • Thực hiện việc đặt tên doanh nghiệp theo ngành, lĩnh vực hoạt động.
  • Thực hiện đặt tên cơ sở kinh doanh theo địa danh nổi bật của sản phẩm địa phương.
  • Thực hiện đặt tên hộ kinh doanh theo những tính từ thông dụng, gây ấn tượng với khách hàng.
  • Tên nhà kinh doanh là ghép từ nước ngoài như shop, spa, fashion, v.v.
  • Không đặt tên nhà kinh doanh theo cách gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về việc tên hộ kinh doanh cá thể được quy định thế nào? Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088

Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí