Hóa đơn đầu vào là chứng từ kế toán quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, việc bỏ sót hóa đơn không kê khai là sơ suất mà rất nhiều doanh nghiệp mắc phải. Nhiều doanh nghiệp không biết hóa đơn đầu vào được kê khai trong bao lâu?” Hãy cùng Easyinvoice tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào là những hóa đơn được sử dụng cho mục đích mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu, vật tư, sử dụng dịch vụ… nhằm phục vụ cho doanh nghiệp.

Chứng từ cần có khi kê khai hóa đơn đầu vào:

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ
 • Kế toán cần bổ sung thêm danh mục hàng hóa đi kèm với hợp đồng mua bán nếu trong hợp đồng không có danh sách hàng hóa chi tiết mua vào.
 • Phiếu nhập kho hàng hóa, vật liệu mua vào.
 • Phiếu thu, biên lai giao dịch với khách hàng khi mua hàng hóa.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ.

2. Hóa đơn đầu vào được kê khai trong bao lâu?

Trước đó, quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BTC, hóa đơn thuế GTGT đầu vào sẽ có thời hạn kê khai trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, Theo Khoản 8 điều 14 Thông tư số 219/2013/TT- BTC của Bộ tài chính, thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào có sự thay đổi cụ thể như sau:

“Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho. 

– Trường hợp DN phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.” 

Như vậy căn cứ quy định trên thì thời hạn kê khai hóa đơn GTGT đầu vào không còn bị giới hạn, (nhưng phải trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế).

Electron bill, biing system online payment, finance report concept, program code, laptop neon dark isometric vector

3. Không kê khai hóa đơn đầu vào có sao không?

Theo quy định tại Điều 15, Thông tư 219/2013/TT-BTC, để được khấu trừ, hóa đơn đầu vào cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Phải có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào;
 • Phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Dù không có quy định bắt buộc kê khai hóa đơn đầu vào cho doanh nghiệp. Có hóa đơn đầu vào nhưng không kê khai không phải là hành vi trái pháp luật. Nhưng nếu không kê khai hóa đơn đầu vào sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro không đáng có như:

 • Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm làm mất hóa đơn nếu không thể xuất trình hoặc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cho các hàng hóa, dịch vụ đã mua khi cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra.
 • Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt trốn thuế trong trường hợp không kê khai hóa đơn đầu vào và bị cơ quan thuế chứng minh rằng đây là hành động trốn doanh thu.Bên cạnh đó, Doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT nếu không kê khai hóa đơn đầu vào. Nếu doanh nghiệp không muốn thực hiện kê khai hóa đơn đầu vào, nên giữ lại đầu đủ các hóa đơn.

  Trên đây Easyinvoice đã giải đáp cho câu hỏi Hóa đơn đầu vào được kê khai trong bao lâu? Nếu còn câu hỏi khác cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi

  Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333  –  0915.873.088
  Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Phần mềm xử lý hóa đơn đầu vào EasyIN: Lưu trữ tự động – Quản lý tập trung trên 1 hệ thống – Tiết kiệm 80% thời gian xử lý cho kế toán

 • Hệ thống tự động phân tích và kiểm tra hoá đơn đầu vào đúng sai;
 • Tự động nhập liệu, upload nhanh chóng và chính xác cùng lúc nhiều hóa đơn;
 • Tự động đồng bộ với các phần mềm kế toán giúp tiết kiệm thời gian xử lý công việc;
 • Lưu trữ hóa đơn an toàn với công nghệ bảo mật nhiều lớp, dễ dàng quản lý, tra cứu hóa đơn đầu vào;
 • Hỗ trợ báo cáo tổng hợp hóa đơn đầu vào – đầu ra, kết xuất báo cáo danh sách hóa đơn đầu vào đơn giản;
 • Giao diện thân thiện, có Mobile App giúp tối ưu hoá trải nghiệm người dùng;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí