Nhận tiền tài trợ có phải xuất hóa đơn không? Đây là câu hỏi được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm khi thực hiện hoạt động tài trợ tiền. Trong bài viết này,  EasyInvoice sẽ chia sẻ thêm các thông tin về tiền tài trợ, mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

nhan-tien-tai-tro-co-phai-xuat-hoa-don-khong

1. Tiền tài trợ là gì?

Có 2 loại tài trợ là tài trợ có điều kiện và tài trợ không điều kiện

  • Tài trợ không điều kiện: Là những khoản tài trợ không có yêu cầu trực tiếp cho việc hoàn vốn đầu tư như  quyên góp,trợ cấp, viện trợ… Tài trợ không điều kiện hay còn được gọi là tài trợ mềm hoặc tài trợ đám đông.
  • Tài trợ có điều kiện : Là những khoản tài trợ tạo điều kiện cho việc quyền trao đổi sở hữu vốn cổ phần trong công ty đầu tư thông qua một cổng thông tin tài trợ.Tài trợ có điều kiện hay còn được gọi là tài trợ đám đông vốn chủ sở hữu.

Tài trợ là khoản tiền , khoản tài chính mà những cá nhân , tổ chức hoặc doanh nghiệp hỗ trợ cho một công việc, hoạt động cụ thể nào đó cho một dự án, con người hoặc một cộng đồng, doanh nghiệp,…Tùy vào mục đích, điều kiện và trường hợp cụ thể thì tiền tài trợ có thể không có điều kiện hoặc có điều kiện.

2. Các quy định về xuất hóa đơn tiền tài trợ

Tại Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính về thuế GTGT quy định các trường hợp kê khai, tính nộp thuế GTGT như sau

Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng.quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

a) Trường hợp không kê khai, tính thuế GTGT

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng. quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chỉ tiền, căn cứ mục đích chỉ để lập chứng từ chi tiền.

b) Trường hợp kê khai, tính và nộp thuế GTGT

Trường hợp bồi thường bằng hàng hoá, dịch vụ, cơ sở bồi thường phải lập hoá đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hoá, dịch vụ, cơ sở nhận bồi thường kê khai, khấu trừ theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện dịch vụ cho tổ chức, cá nhân như sửa chữa, bảo hành, khuyến mại, quảng cáo thì phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

cac-quy-dinh-ve-xuat-hoa-don-tien-tai-tro

3. Nhận tiền tài trợ có phải xuất hóa đơn không?

Theo những quy định về xuất hóa đơn tiền tài trợ thì có 3 trường hợp như sau:

Khi doanh nghiệp nhận những khoản tiền bồi thường, tiền thưởng, tiễn hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính không kèm theo điều Kiện gì thì hoàn toàn không phải xuất hóa đơn, chỉ cần lập chứng từ thu theo quy định.

Trường hợp doanh nghiệp nhận những khoản tiền có kèm theo điều kiện như sửa chữa, bảo hành, khuyến mãi, quảng cáo thì phải thực hiện kê khai, tính và nộp thuế gtgt theo đúng quy định

Trường hợp cuối cùng, nêu doanh nghiệp nhận bồi thường bằng hàng hóa bán hàng, dịch vụ thì thực hiện kê Khai và tính thuế bình thưởng theo những nghiệp vụ bán hàng,

Như vậy có thể tạm kết luận, nhận tiền tài trợ có thể không xuất hóa đơn nếu khoản tiền nhận không kèm theo điều kiện hoặc yêu cầu nào. Ngược lại nêu nhận tiền tài trợ kèm theo những điều kiện như sửa chữa, bảo hành, quảng cáo… thì thực hiện xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế theo đúng quy định.

4. Cách xuất hóa đơn tài trợ bằng hàng hóa dịch vụ

Quy định về cách xuất hóa đơn tài trợ như sau:

Căn cứ theo khoản 7 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì người bán phải lập hóa đơn Khi bán hàng hóa, dịch vụ,bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Theo khoản 9 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định việc sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng đối với tổ chức kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biểu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hóa đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

Vậy việc xuất hóa đơn tài trợ hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng, công nhân viên hoặc một ai khác thì phải lập hóa đơn GTGT, kê khai thuế nhưng hàng hóa bình thường

Thuế suất thuế GTGT đối với đối với từng hàng hóa dịch vụ cụ thể được quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính (10% hoặc 5% tùy vào ngành nghề).

cach-xuat-hoa-don-tai-tro-bang-hang-hoa-dich-vu

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về Nhận Tiền Tài Trợ Có Phải Xuất Hóa Đơn Không?. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088

Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí