Một bộ phận doanh nghiệp còn e ngại chưa muốn chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử bởi những khó khăn trong việc kê khai thuế. Tuy nhiên, thực tế sử dụng hóa đơn điện tử lại giúp doanh nghiệp đơn giản hóa các thủ tục kê khai, lập báo cáo thống kê tình hình sử dụng hóa đơn. Vậy, lưu ý khi dùng hóa đơn điện tử để kê khai thuế là gì hãy cùng EasyInvoice tìm hiểu dưới đây.

Hóa đơn điện tử đã kê khai thuế có được hủy không?

Đối với những hóa đơn đã kê khai thuế sẽ không được hủy. Thực tế, khi hóa đơn được lập và kê khai thuế có thể gặp những sai sót về thông tin đơn hàng, giá thành… Khi phát hiện những sai sót này thay vì hủy hóa đơn, hai bên mua và bên bán phải tiến hành lập biên bản hoặc có văn bản thỏa thuận ghi rõ những sai sót trên hóa đơn rồi sau đó lập hóa đơn điều chỉnh. Khi hóa đơn điều chỉnh hoàn tất, hai bên căn cứ vào đó để kê khai điều chỉnh chính xác về doanh số, thuế.

Khấu trừ thuế khi kê khai hóa đơn điện tử cần điều kiện gì?

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử được khấu trừ khi kê khai hóa đơn điện tử khi đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC, cụ thể:

– Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử có kê khai thuế được không?

Doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế. Tuy nhiên, để kê khai thuế bằng hóa đơn chuyển đổi hợp pháp theo quy định của ngành thuế, thì hóa đơn chuyển đổi phải phản ánh được đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc, có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”, có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Kê khai thuế căn cứ vào ngày lập hay ngày ký hóa đơn

Đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ hay gặp những trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký khác nhau. Do đó, khi kê khai thường gặp những thắc mắc rằng kê khai theo ngày lập hay ngày ký, tuy nhiên để căn cứ theo đúng nghĩa vụ kê khai thì bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện kê khai dựa trên ngày lập hóa đơn. Bên cạnh đó, khi lập hóa đơn điện tử để đảm bảo tính pháp lý doanh nghiệp cần tuân thủ chặt chẽ những quy định về lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

One thought on “04 LƯU Ý KHI KÊ KHAI THUẾ BẰNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí