Chế độ thai sản là một trong những chế độ mà một người lao động mang thai, sinh con và nuôi con được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên có một số trường hợp không được hưởng chế độ thai sản. Vậy các trường hợp nào không được hưởng chế độ thai sản? Cùng EasyInvoice, tìm hiểu qua bài viết sau đây.

cac-truong-hop-nao-khong-duoc-huong-che-do-thai-san

 

1. Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản có lẽ không còn quá xa lạ đối với những người phụ nữ tham gia vào thị trường lao động Việt Nam ngày nay. Đây là một trong những chế độ quan trọng có trong bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm giúp cho những người phụ nữ trong thời kỳ thai sản cũng như người lao động nam có vợ sinh con có một nguồn thu nhập ổn định và đặc biệt là đảm bảo tốt cho họ về mặt sức khỏe cũng như là tinh thần.

2. Đối tượng được hưởng chế độ thai sản 

Trước hết, một người lao động nữ muốn được hưởng chế độ thai sản cần phải biết được họ có thuộc đối tượng được hưởng chế độ này hay không. Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động nữ là đối tượng được hưởng chế độ thai sản trước hết phải là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm các nhóm sau:

+ Thứ nhất là những người lao động làm việc theo hợp đồng (hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn,…) hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng (áp dụng cho cả người dưới 15 tuổi tham gia vào thị trường lao động theo quy định của pháp luật lao động) hoặc hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 3 tháng.

doi-tuong-duoc-huong-che-do-thai-san

3. Các trường hợp không được hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không được giải quyết hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng một trong hai điều kiện sau đây:

– Lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; hoặc

– Lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Lao động nữ đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Như vậy: Nếu lao động nữ không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội nêu trên thì không được giải quyết hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trường hợp 2: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được giải quyết hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại 86 và Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014  thì khác với trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014  thì chế độ thai sản chỉ áp dụng đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cụ thể:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây: hưu trí; tử tuất.

Do đó, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ không được hưởng bảo hiểm thai sản.

+ Thứ hai là nhóm người lao động đặc biệt như: cán bộ, công chức, viên chức; công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Như vậy, những người lao động là công dân Việt Nam đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc hai nhóm nêu trên sẽ là đối tượng được hưởng trợ cấp thai sản khi tham gia vào thị trường lao động.

cac-truong-hop-khong-duoc-huong-che-do-thai-san

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về các trường hợp nào không được hưởng chế độ thai sản? Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088
Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí