Hiện nay, Tổng cục Thuế bắt đầu tăng cường công tác quản lý đối với doanh nghiệp. Vì vậy, một số doanh nghiệp gặp phải vấn đề mã số thuế bị ngừng hoạt động. Vậy làm thế nào để khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm giải đáp nhé.

1.Các trường hợp được xin khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp

Khôi phục mã số thuế hay còn gọi là “mở mã số thuế” là việc chuyển trạng thái mã số thuế từ “ngừng hoạt động” sang “Người nộp thuế đang hoạt động”.

Theo quy định tại Điều 20 Thông tư 95/2016/TT-BTC đã nêu rõ về các trường hợp được xin khôi phục mã số thuế như sau:

 •  Người nộp thuế là tổ chức kinh tế bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép nhưng sau đó cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép.
 •  Người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng:
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận;
  • Cơ quan quản lý nhà nước khác chưa ban hành văn bản thu hồi Giấy phép
  • Người nộp thuế có văn bản đề nghị cơ quan thuế khôi phục mã số thuế và cam kết thanh toán các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
 • Người nộp thuế đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng chưa được CQT ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế, đề nghị được tiếp tục hoạt động trở lại.
 • Cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc trường hợp phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế do lỗi của cơ quan thuế.

2. Quy trình thủ tục xin khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

Trường hợp 1: Người nộp thuế là tổ chức kinh tế bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép nhưng sau đó cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế và nộp lên cơ quan thuế

Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế (Mẫu 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 95/2016/TT-BTC);
 • Bản photo văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép (đối với trường hợp NNT đề nghị khôi phục MST do cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép);

Bước 2: Đợi phản hồi từ cơ quan thuế

Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày CQT nhận được hồ sơ, CQT lập:

 • Thông báo khôi phục mã số thuế mẫu số 19/TB-ĐKT ban hành kèm theo Thông tư này, gửi người nộp thuế;
 • In lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế cho người nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế đã nộp bản gốc cho cơ quan thuế theo hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Sau đó, cơ quan thuế sẽ khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp ngay trên hệ thống vào đầu giờ ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày ban hành Thông báo khôi phục mã số thuế.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ khôi phục mã số thuế lên CQT

Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế (Mẫu 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 95/2016/TT-BTC)

Bước 2: Doanh nghiệp nộp thêm các chứng từ còn thiếu theo yêu cầu của CQT

Sau khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế, cơ quan thuế sẽ thực hiện những nghiệp vụ:

 • Lập danh sách các hồ sơ kê khai còn thiếu, tình hình sử dụng hóa đơn, số tiền thuế còn nợ, số tiền chậm nộp (nếu có); thực hiện xử phạt đối với các hành vi vi phạm;
 • Xuống trụ sở để xác minh và lập Biên bản xác minh tình trạng hoạt động của NNT (người nộp thuế phải ký xác nhận vào Biên bản);

Lúc này, người nộp thuế phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định Pháp luật.

Bước 3: Doanh nghiệp đợi kết quả từ cơ quan thuế

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế thực hiện đầy đủ chứng từ yêu cầu trên, cơ quan thuế:

 • Lập Thông báo khôi phục mã số thuế mẫu 19/TB-ĐKT (mẫu ban hành kèm theo thông tư 95/2016/TT-BTC), gửi người nộp thuế chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày ban hành Thông báo
 • Thực hiện cập nhật trạng thái mã số thuế của người nộp thuế trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.
 • In lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế/Thông báo MST cho NNT trong trường hợp NNT đã nộp bản gốc cho cơ quan thuế theo hồ sơ chấm dứt hiệu lực MST.

  Trường hợp 3: Đối với trường hợp người nộp thuế đã nộp hồ sơ xin đóng mã số thuế nhưng cơ quan thuế chưa ban hành Thông báo NNT chấm dứt hiệu lực mã số thuế

  Đối với trường hợp này, quy trình khôi phục mã số thuế giống với trường hợp 2. Tuy nhiên, Cơ quan thuế sẽ không xác minh trụ sở.

  Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ kiến thức về quy trình khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp. Hy vọng thông tin này hữu ích tới Quý bạn đọc.

  Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333  –  0915.873.088

  Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí