Đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia giao dịch thương mại, việc sử dụng hóa đơn điện tử đang trở nên phổ biến và tiện ích hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp lệ và tuân thủ quy định pháp luật, kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn điện tử là một yếu tố quan trọng. Trong bài viết này của EasyInvoice, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình và các bước cần thiết để kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn điện tử.

kiem-tra-tinh-hop-le-cua-hoa-don-dien-tu

1. Hóa đơn điện tử hợp lệ là gì?

Hóa đơn điện tử hợp lệ là loại hóa đơn phù hợp với thông lệ và tuân thủ đầy đủ các nội dung theo quy định pháp luật hiện hành.

Kiểm tra hóa đơn điện tử hợp lệ cần tuân Theo nghị định số 119/2018/NĐ-CP và thông tư 68/2019/TT-BTC. Các hóa đơn điện tử khi xuất phải đáp ứng các nội dung:

 • Tên, ký hiệu, ký hiệu mẫu số và số hóa đơn
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán, người mua
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ, hay thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất hoặc tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có giá trị gia tăng.
 • Chữ ký điện tử, chữ ký số của người bán, người mua
 • Thời điểm lập hóa đơn
 • Mã cơ quan thuế
 • Phí, lệ phí, chiết khấu, khuyến mãi (nếu có).

Hóa đơn điện tử hợp pháp khi hóa đơn đó đã được doanh nghiệp làm thủ tục thông báo phát hành trước khi xuất và tuân thủ các quy định về việc tạo lập hóa đơn theo nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

2. Có thể kiểm tra hóa đơn điện tử hợp lệ ở đâu

co-the-kiem-tra-hoa-don-dien-tu-hop-le-o-dau

Hiện nay, doanh nghiệp có thể thực hiện việc kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC trực tuyến. Bạn có thể truy cập các trang website sau đây để tiến hành quá trình kiểm tra hóa đơn của mình:

 • Website hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế

3. Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC?

huong-dan-tra-cuu-hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu-̃́78

* Tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại website hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế

Đối với những người lựa chọn tra cứu hóa đơn điện tử tại website hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế thì làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập website: https://hoadondientu.gdt.gov.vn/.

Bước 2: Nhập mã số thuế, loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, tổng tiền thuế, tổng tiền thanh toán và mã captcha rồi click vào mục “tìm kiếm”.

buoc 2

Bước 3: Kiểm tra kết quả thông tin về hóa đơn tra cứu.

buoc 3

Khi kết quả thông tin về hóa đơn hợp lệ, bạn sẽ thấy được dòng thông tin về trạng thái xử lý hóa đơn hiển thị là Đã cấp mã hóa đơn.

Trường hợp thông báo hiển thị là “Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm” thì khi đó hóa đơn của bạn không tồn tại. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thông tin mà mình đã đăng xem đã đúng hay chưa và thực hiện thao tác tìm kiếm lại.

* Tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại địa chỉ https://hoadondientu.gdt.gov.vn

Thực hiện tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại địa chỉ này cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập bằng thông tin tài khoản đã được Cơ quan Thuế cấp.
 • Bước 2: Chọn ô “Tra cứu” rồi click vào “Tra cứu hoá đơn”.
 • Bước 3: Click chọn ô “Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra” hoặc “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào”.

Khi bạn muốn xem thông tin hóa đơn, chọn “Tìm kiếm”. Tại nơi hiển thị kết quả, click vào hoá đơn muốn xem để có thể thực hiện các chức năng như: Xem, In, Xuất Excel, Xuất XML.

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn điện tử.Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088
Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí