Mặc dù thời gian bắt buộc doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử không còn nhiều, nhưng không phải vì thế mà doanh nghiệp có thể “nhắm mắt chọn đại” một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử nào đó vì có báo giá rẻ hay có quảng cáo thu hút, bắt tai và cuối cùng lại nhận được kết quả không mong đợi. Bởi lẽ, trên thị trường hóa đơn điện tử đang có rất nhiều đơn vị cung cấp không uy tín mọc lên “như nấm” và đánh lừa người dùng. Theo đó, trước khi chuyển đổi sang dùng hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý một số điểm dưới đây.

Trước khi chuyển sang hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm quan trọng

Xác định doanh nghiệp mình thuộc đối tượng nào

Hướng đến mục tiêu chính phủ điện tử, nhà nước ta đã và đang không ngừng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp như thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hóa đơn điện tử vào các doanh nghiệp. Theo đó, hóa đơn điện tử là hình thức đã được đưa vào dùng thử tại các doanh nghiệp từ năm 2011. Nhận thấy được lợi ích từ hình thức hóa đơn này mang lại, Bộ Tài chính đã có những văn bản khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng trong giai đoạn từ 2011 – 10/2020. Tuy nhiên, đến giai đoạn 31/10/2020 trở đi tất cả các doanh nghiệp phải bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử và khai tử hóa đơn giấy.

Để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử dễ dàng, Chính phủ đã có những văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 12/9/2018, quy định rõ các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử, cụ thể:

– Doanh nghiệp có rủi ro về thuế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế (danh sách được Tổng cục thuế công bố vào ngày 15 hàng tháng)

– Doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, gian lận thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

– Doanh nghiệp mới thành lập có thông báo của cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

– Những doanh nghiệp không nằm trong 3 đối tượng trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực về xăng dầu, vận tải, đường bộ… sử dụng hóa đơn điện tử thông thường.

Theo đó, các doanh nghiệp phải nắm rõ mình thuộc đối tượng nào để đăng ký triển khai đúng theo quy định tránh trường hợp rủi ro trong việc sử dụng nhầm loại hình hóa đơn điện tử.

Xác định nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp

Sau khi xác định được doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử, bước tiếp theo bạn cần phải nắm được nhu cầu cụ thể doanh nghiệp là gì. Nắm chắc quy mô – số lượng phát hành hóa đơn mỗi năm để có thể lựa chọn đúng gói hóa đơn đăng ký tránh lãng phí tài nguyên.

Tiếp đó, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù có đòi hỏi cao về khả năng kết nối, tích hợp với giữa hóa đơn điện tử với các phần mềm đang sẵn có, hay có sự đòi hỏi về nghiệp vụ – tính năng nâng cao trong khởi tạo, in hóa đơn hàng loạt, quản lý doanh thu, lập báo cáo…. thì cần tìm hiểu kỹ phần mềm của đơn vị cung cấp đó có khả năng đáp ứng được không.

Ngoài ra, việc nắm rõ các thông tin về hóa đơn điện tử nói riêng, các thay đổi về chế độ kế toán nói chung là điều hết sức quan trọng đối với mỗi kế toán trong việc thực hiện đúng bước đi của Chính phủ, không gặp phải các rào cản hoặc tổn thất về pháp lý nào.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice được các Cục thuế thẩm định đánh giá cao

Lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử phù hợp

Nắm được nhu cầu sử dụng hiện tại của doanh nghiệp chưa đủ để bạn có một bước chuyển đổi tốt mà điều cần là phải lựa chọn được một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử tin cậy, đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi được thuận lợi, đặc biệt trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có những đánh giá, cân nhắc thật kỹ lưỡng về năng lực triển khai, tính năng của đơn vị cung cấp trước khi đưa ra quyết định.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice là phần mềm được Tổng cục thuế xác nhận, các cục thuế thẩm định đánh giá cao. Với phần mềm ưu việt, ổn định – cùng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất thị trường đến nay EasyInvoice đang được hàng nghìn các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng, với những điểm mạnh dưới đây chúng tôi tự hào đem đến được cho bạn sự trải nghiệm hài lòng nhất – tiện ích nhất.

* Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

– Hệ thống phần mềm dễ sử dụng

– Quy trình đăng ký triển khai đơn giản

– Hỗ trợ toàn bộ thủ tục phát hành hóa đơn điện tử cho khách hàng với Cơ quan Thuế

* Quản lý hóa đơn đầu vào – đầu ra tiện ích trên Mobile

– Phát hành hóa đơn trực tiếp trên Mobile (đối với khách hàng dùng chứng thư số server)

– Quản lý hóa đơn tiện lợi, dễ dàng

* Tự động hóa việc tạo lập biên bản khi thực hiện nghiệp vụ

– Tự động tạo biên bản cho khách hàng khi: thay thế, hủy, điều chỉnh hóa đơn

– Hỗ trợ ký biên bản điện tử nhanh chóng, không phải in – ký – đóng dấu mà chỉ cần ký điện tử

– Hỗ trợ lưu trữ biên bản an toàn, theo dõi được tình trạng ký biên bản của khách hàng

* Kho mẫu hóa đơn đa dạng – thiết kế theo yêu cầu của khách hàng

– Hơn 200 mẫu hóa đơn miễn phí

– Thiết kế mẫu hóa đơn theo mọi yêu cầu

* Truy cập, tra cứu và theo dõi dữ liệu hóa đơn bất cứ đâu

– Lưu trữ trên công nghệ điện toán đám mây, không lo mất thất lạc hóa đơn

– Có khả năng chia sẻ dữ liệu trong hệ thống giúp truy cập, tra cứu, theo dõi tình hình dữ liệu hóa đơn ở bất cứ đâu…

* Hỗ trợ khách in hàng loạt hóa đơn điện tử, in chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Ngoài ra, EasyInvoice luôn nâng cấp và cập nhật nhiều những tính năng mới đáp ứng mọi yêu cầu nghiệp vụ của kế toán, nâng cao khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp.

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại:  096.426.3333 – 0915873088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY084.356.2222 Tư vấn miễn phí