Trong ngành môi giới, tiền hoa hồng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động giao dịch. Tuy nhiên, khi thu nhập từ hoa hồng càng tăng, việc nắm rõ quy định về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là cần thiết để tránh những rắc rối pháp lý không đáng có. Trong bài viết này, cùng  EasyInvoice tìm hiểu về các quy định về khấu trừ thuế tncn đối với tiền hoa hồng môi giới.

quy-dinh-ve-khau-tru-thue-tncn-doi-voi-tien-hoa-hong-moi-gioi

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Có 2 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Cụ thể:

 • Với cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam (không phân biệt nơi trả thu nhập)
 • Với cá nhân không cư trú: Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam (không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập).

2. Thế nào là khấu trừ thuế TNCN?

Việc các cá nhân hay tổ chức có nghĩa vụ thanh toán lương, thu nhập cho người lao động, tiến hành trừ tiến thuế TNCN tương ứng vào số lương của người lao động trước khi thanh toán cho họ được gọi là khấu trừ thuế TNCN.

3. Tiền hoa hồng môi giới là gì?

Thuế TNCN (tiếng Anh là Personal income tax) là loại thuế đánh vào tiền lương, tiền công, cổ tức, tiền lãi và các khoản thu nhập khác mà một người kiếm được trong năm. Cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế có nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Những cá nhân không đủ điều kiện, thu nhập thấp sẽ không bị áp khoản thuế này

Căn cứ Khoản 1, Điều 2, Luật thuế TNCN năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012, đối tượng nộp thuế TNCN là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập thuộc quy định chịu thuế. Thuế TNCN được tính tại thời điểm trả thu nhập, có vai trò quan trọng đối với quyền lợi cho nền kinh tế, xã hội.

Tiền hoa hồng theo quy định của pháp luật hiện hành chưa có nội dung quy định chi tiết. Tuy nhiên, tiền hoa hồng có thể hiểu đơn giản là số tiền thù lao khách hàng trả cho các dịch vụ được cung cấp cho người trung gian (có thể là đại lý hoặc người môi giới) tùy thuộc vào tính chất và phạm vi của công việc.

Nhiều người thường nhầm lẫn các khái niệm liên quan đến tiền hoa hồng, tiền thưởng và phụ cấp. Tùy thuộc vào NLĐ và khối lượng công việc mà các loại thu nhập sẽ có những điểm khác nhau. Ví dụ:

 • Tiền hoa hồng: Nếu bạn là người môi giới và bán hộ một sản phẩm cho công ty. Bạn được công ty trích 2% giá trị sản phẩm thì đây chính là tiền hoa hồng bạn nhận được bằng việc môi giới.
 • Tiền thưởng: Cơ quan nhà nước trao thưởng về việc phát hiện, khai báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về các hành vi vi phạm pháp luật
 • Tiền trợ cấp: Trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng cho NLĐ bị tai nạn lao động.

tien-hoa-hong-moi-gioi-la-gi

4. Thu nhập từ tiền hoa hồng có phải chịu thuế không? Có phải khấu trừ thuế TNCN đối với tiền hoa hồng không?

Trước hết chúng ta cần nắm rõ khái niệm “tiền hoa hồng” là gì? Hiện nay, pháp luật chưa có quy định chi tiết về tiền hoa hồng; nhưng ta có thể hiểu đơn giản, tiền hoa hồng là số tiền thù lao mà người ủy thác trả cho người trung gian (làm đại lý hay môi giới) về những dịch vụ đã làm tùy thuộc tính chất và khối lượng công việc. Cụm từ “hoa hồng” này thường xuất hiện trong các giao dịch dân sự, khi một người thực hiện vai trò môi giới hay làm trung gian giữa bên mua và bên bán.

Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn tiền hoa hồng là tiền thưởng hay tiền trợ cấp. Mặc dù, cả 3 đều là các khoản thu nhập không cố định, phụ thuộc vào tính chất và khối lượng công việc của cá nhân nhưng xét về bản chất thì chúng là những khoản thu nhập khác nhau.

Căn cứ Khoản c, Điểm 2, Điều 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 15/08/2013 hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân hướng dẫn:

 1. c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như:
 • Tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới;
 • Tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật;
 • Tiền tham gia các dự án, đề án;
 • Tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút;
 • Tiền tham gia các hoạt động giảng dạy;
 • Tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao;
 • Tiền dịch vụ quảng cáo;
 • Tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

Như vậy, các khoản tiền hoa hồng đại lý bán hàng, tiền hoa hồng môi giới được xem là tiền công, tiền lương mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động.

Theo đó, các khoản tiền này sẽ được tính là khoản thu nhập phải đóng thuế, người nhận được có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân đối với tiền hoa hồng. Chính vì vậy, có thể kết luận rằng pháp luật quy định phải khấu trừ thuế TNCN đối với tiền hoa hồng.

5. Cách tính khấu trừ thuế TNCN từ hoa hồng môi giới

Việc khấu trừ thuế TNCN từ hoa hồng môi giới được quy định theo 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: NLĐ không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng có mức thu nhập là tiền hoa hồng từ 2.000.000 đồng/lần trở lên thì tổ chức, cá nhân trả tiền hoa hồng sẽ khấu trừ thuế TNCN trước khi trả cho cá nhân theo mức 10%.

Trường hợp 2: Đối với cá nhân cư trú ký HĐLĐ từ 3 tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoa hồng thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

Cách tính thuế dựa trên công thức:

Số tiền thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế (tiền hoa hồng)  x  Thuế suất theo từng bậc lũy tiến

Trên đây bài viết chia sẻ các quy định về thuế TNCN đối với tiền hoa hồng môi giới. Doanh nghiệp cần lưu ý để tránh những rủi ro không đáng có về pháp lý khi chi trả thu nhập cho NLĐ.

cach-tinh-khau-tru-thue-tncn-tu-hoa-hong-moi-gioi

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về quy định về khấu trừ thuế TNCN đối với tiền hoa hồng môi giới. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc và giúp bạn tự tin hơn khi tham gia vào các giao dịch với công ty nước ngoài..

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088
Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí