Trong quá trình hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp thường xuyên gặp phải các giao dịch liên quan đến thu hộ và chi hộ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về việc liệu những giao dịch này có cần phải xuất hóa đơn hay không. Trong bài viết này,  EasyInvoice sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và giải đáp thắc mắc về việc thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn không.

thu-ho-chi-ho-co-phai-xuat-hoa-don-khong

1. Thu hộ, chi hộ là gì?

Thu hộ, chi hộ được hiểu như sau: Là các khoản thu hộ, chi hộ được ủy quyền từ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cho một tổ chức, cá nhân khác thu hộ, chi hộ cho tổ chức, các nhân của mình được trong trường hợp tổ chức cá nhân đó không tự thực hiện được việc thu chi và thực hiện bằng văn bản cụ thể.

Trong dịch vụ thu hộ, chi hộ thực hiện một số hoạt động sau: nộp phí bảo hiểm, vay trả góp, tiền điện nước, cước phí điện nước, tiền phí phạt vi phạm giao thông, tiền thuế, tiền lệ phí hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng, tiền cấp đổi căn cước công dân, Hộ chiếu, tiền đặt vé máy bay…tại bưu cục.

2. Thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ thì:

Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

  1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Theo đó, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, chỉ trừ trường hợp hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không phải xuất hóa đơn.

Như vậy, thu hộ, chi hộ cũng thuộc trường hợp phải xuất hóa đơn.

Ngoài ra, tại Công văn 54756/CT-TTHT ngày 14/8/2017 của Cục Thuế TP Hà Nội cho ý kiến về việc kê khai và xuất hóa đơn GTGT đối với các khoản chi hộ khách hàng như sau:

“….

Trường hợp Công ty cổ phần dịch vụ vận tải Đường sắt (sau đây gọi tắt là Công ty) thoả thuận với khách hàng nhận chi hộ các khoản chi phí như D/O, THC, CSDT, phí giám định, chi phí lưu container, phí bến bãi…thì khi chi trả các khoản chi phí này, các nhà cung cấp phải lập hóa đơn, ghi tên và mã số thuế của khách hàng, Công ty không kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn mang tên khách hàng. Khi thu lại số tiền chi hộ, Công ty không phải lập hóa đơn, chỉ lập chứng từ thu theo quy định.

Trường hợp, các nhà cung cấp đã lập hóa đơn ghi tên, mã số thuế của Công ty, thì Công ty đề nghị nhà cung cấp thu hồi hóa đơn đã lập để lập lại hóa đơn mang tên khách hàng thuê Công ty chi hộ. Trường hợp, Công ty và khách hàng không thực hiện thu hồi hóa đơn đã lập thì khi thu lại tiền Công ty phải lập hóa đơn GTGT, tính thuế GTGT theo quy định.”

Đồng thời, tại Công văn 323/TCT-CS ngày 21/01/2020, Tổng Cục thuế có trả lười về vấn đề lập hóa đơn, chứng từ khi thu lại tiền cước vận tải quốc tế đã trả hộ cho các doanh nghiệp ủy thác xuất khẩu hàng hóa như sau:

“… 

Trường hợp Công ty Cổ phần Lâm sản Pisico Quảng Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Pisico) nhận ủy thác xuất khẩu từ các khách hàng và thỏa thuận thanh toán trước tổng tiền cước thuê tàu cho hãng tàu theo đúng quy định pháp luật là các khoản thu hộ, chi hộ và trường hợp các hãng tàu lập hóa đơn, ghi tên và mã số thuế của khách hàng thì khi thu lại số tiền chi hộ, Công ty Pisico không phải xuất hóa đơn GTGT, không phải kê khai, nộp thuế với các khoản thu hộ, chi hộ mà chỉ lập chứng từ thu, chi theo quy định; trường hợp các nhà cung cấp đã lập hóa đơn ghi tên, mã số thuế của Công ty Pisico thì khi thu lại tiền của khách hàng, Công ty Pisico phải lập hóa đơn GTGT, tính thuế GTGT theo quy định.

Trường hợp Công ty Pisico nhận ủy thác xuất khẩu hàng hóa và có thu tiền thù lao ủy thác thì Công ty Pisico phải xuất hóa đơn GTGT và khai thuế thuế GTGT theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính.

Công ty Pisico được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.”

thu-ho-chi-ho-co-phai-xuat-hoa-don-ke-khai-thue-khong

Như vậy:

– Nếu thu hộ thì phải lập hóa đơn giá trị gia tăng. Khi thanh toán lại tiền thu hộ cho đối tác, công ty lập phiếu chi, không phải kê khai, tính thuế đối với các khoản thu hộ.

– Nếu chi hộ mà hóa đơn mang tên khách hàng: Khi thu lại số tiền chi hộ, không phải xuất hóa đơn GTGT, không phải kê khai, nộp thuế với các khoản thu hộ, chi hộ mà chỉ lập chứng từ thu, chi theo quy định.

– Nếu chi hộ mà hóa đơn mang tên công ty chi hộ: Khi thu lại số tiền chi hộ, công ty phải lập hóa đơn GTGT và kê khai, tính thuế GTGT theo quy định (thuế suất tương ứng với thuế suất của hàng hóa, dịch vụ đó).

Trên đây EasyInvoice đã cung cấp thông tin về Thu Hộ, Chi Hộ Có Phải Xuất Hóa Đơn Không?. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088

Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí