Bạn đang băn khoăn về việc xuất hóa đơn xuất khẩu theo tỷ giá nào phù hợp? Hãy cùng  EasyInvoice tìm hiểu nội dung qua bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

xuat-hoa-don-xuat-khau-theo-ty-gia-nao

1. Hóa đơn xuất khẩu là gì?

Hóa đơn xuất khẩu, hay còn gọi là hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) trong tiếng Anh, là tài liệu quan trọng được các tổ chức và doanh nghiệp sử dụng trong các hoạt động xuất khẩu hàng hóa và cung cấp dịch vụ ra nước ngoài. Hóa đơn này thường được sử dụng khi giao dịch hàng hóa qua biên giới, bao gồm cả việc xuất khẩu sản phẩm vào các khu vực không áp dụng thuế quan.

Ngoài việc áp dụng trong các trường hợp xuất khẩu trực tiếp, hóa đơn xuất khẩu cũng được sử dụng trong các tình huống khác như gia công chuyển tiếp, xuất khẩu tại chỗ và các hoạt động liên quan. Nó tuân theo các tiêu chuẩn và nội dung được quy định bởi quy tắc quốc tế và luật pháp thương mại của từng quốc gia.

2. Các loại hóa đơn xuất khẩu

Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế cho hóa đơn thương mại theo quy trình truyền thống, bộ phận kế toán tại các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân theo các quy định sau đây:

Trường hợp nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ ủy thác:

  • Nếu doanh nghiệp đã nộp thuế GTGT khi nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ ủy thác, họ cần trả tiền cho các đơn vị đã được ủy thác để nhập khẩu. Khi thực hiện việc này, doanh nghiệp cần kèm theo hóa đơn điện tử để ghi nhận giao dịch và lưu thông hàng hóa. Các đơn vị ủy thác sẽ sử dụng hóa đơn điện tử nhận được để kê khai và khấu trừ thuế GTGT;
  • Nếu doanh nghiệp chưa nộp thuế GTGT khi nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ ủy thác, họ cần xuất kèm hóa đơn điện tử khi trả hàng cho các đơn vị ủy thác. Hóa đơn này sẽ đi kèm với hàng hóa trả lại cùng với phí dịch vụ GTGT. Sau khi đã nộp đầy đủ thuế GTGT ở khâu nhập khẩu trước đó, doanh nghiệp sẽ sửa đổi hóa đơn GTGT phù hợp.

Trường hợp ủy thác xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ:

  • Khi gửi hàng hóa và dịch vụ để ủy thác xuất khẩu cho các đơn vị, doanh nghiệp ủy thác cần sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử để ghi nhận quá trình lưu thông hàng hóa;
  • Sau khi hàng hóa đã được cơ quan hải quan xác nhận và căn cứ vào các chứng từ đối chiếu, cơ sở gửi ủy thác sẽ xuất hóa đơn GTGT để kê khai và nộp thuế hoặc hoàn thuế GTGT. Hoặc họ có thể sử dụng hóa đơn bán hàng điện tử tùy theo trường hợp cụ thể.

Với những đơn vị nhận ủy thác xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sử dụng hóa đơn GTGT hoặc bán hàng điện tử để xuất cho khách hàng nước ngoài:

Lưu ý: Trong trường hợp tự xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả các cơ sở gia công hàng hóa xuất khẩu, đơn vị xuất khẩu cần sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử để ghi nhận quá trình lưu thông hàng hóa trên đường đi đến cửa khẩu và nơi thực hiện thủ tục hải quan.

cac-loai-hoa-don-xuat-khau

3. Thời điểm phát hành hóa đơn xuất khẩu theo nghị định 123/2020/NĐ-CP

Căn cứ theo Điểm c Khoản 3 Điều 13 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu:

“c) Cơ sở kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (kể cả cơ sở gia công hàng hoá xuất khẩu) khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn GTGT điện tử. Khi xuất hàng hóa để vận chuyển đến cửa khẩu hay đến nơi làm thủ tục xuất khẩu, cơ sở sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định làm chứng từ lưu thông hàng hóa trên thị trường. Sau khi làm xong thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu, cơ sở lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu.”

Như vậy, thời điểm lập hóa đơn xuất khẩu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP là thời điểm hoàn tất tất cả thủ tục hải quan (tức ngày xác nhận thông quan). Căn cứ theo ngày đã lập hóa đơn xuất khẩu DN ghi nhận doanh thu hàng xuất khẩu.

4. Tỷ giá trên hóa đơn xuất khẩu

Căn cứ Điểm c Khoản 13, Điều 10 quy định về đồng tiền ghi trên hoá đơn là đồng Việt Nam, ký hiệu quốc gia là “đ”.

– Trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối thì: đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế GTGT, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ, đơn vị tiền tệ ghi tên của ngoại tệ. Đồng thời, tỷ giá thể hiện trên hóa đơn là tỷ giá ngoại tệ so với đồng Việt Nam theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.
– Tỷ giá được ghi trên hóa đơn được ghi theo tỷ giá giao dịch thực tế – tỷ giá mua vào của Ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản.

ty-gia-tren-hoa-don-xuat-khau

Trên đây  EasyInvoice đã cung cấp thông tin về Xuất Hóa Đơn Xuất Khẩu Theo Tỷ Giá Nào. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

Để được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 096.426.3333 hoặc 0915.873.088
Kinh doanh: 0357.16.2222 hoặc 0888.16.26.56

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY0357.16.2222 Tư vấn miễn phí